1220 Toa dam fubon2.jpg

Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Nguyễn Anh Dũng cho rằng chiến tranh thương mại Trung - Mỹ hiện nay diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều doanh nghiệp Đài Loan tại Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng bởi mức thuế mà Mỹ áp cho hàng hóa xuất đi từ Trung Quốc. Ngoài ra, hiện chi phí sản xuất tại Trung Quốc cũng tăng cao, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng phải tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các nước Asean, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia phân tích kinh tế của Ngân hàng Fubon, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ làm giảm từ 0,2~0,5% tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 hoặc thậm chí nhiều hơn. Không chỉ Mỹ và Trung Quốc mà các nước có quan hệ kinh tế, đặc biệt là có xuất nhập khẩu hàng hóa với các đối tác này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam với nguồn lao động dồi dào, chính sách đầu tư mở cửa, có độ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng qua hàng loạt hiệp định FTA thế hệ mới đã và đang đàm phán nổi lên như một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng và Đài Loan nói chung. Cùng với việc chính quyền Đài Loan thúc đẩy chính sách "hướng Nam mới", có nhiều hỗ trợ cho các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư xuống các nước Nam Á, dự báo dòng đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​