​          Ngày 21/11/2018 tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan, Hội đồng Xúc tiến thương mại Đài Loan và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư (XTĐT) trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tham dự Hội thảo có lãnh đạo tỉnh Long An (Việt Nam), Ủy ban Nông nghiệp (Đài Loan) và 150 đại biểu là doanh nghiệp của Đài Loan trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

          Hội thảo XTĐT nêu trên là sự kiện chính thức trong khuôn khổ Hội chợ nông nghiệp chất lượng cao quốc tế Đài Loan (Taiwan Agriweek) được tổ chức từ ngày 21-23/2018, tại thành phố Cao Hùng. Đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những quy định, chính sách mới của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, một trong số những lĩnh vực mà Đài Loan có thế mạnh hiện nay.

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ nhiệm Văn phòng KTVH Việt Nam tại Đài Bắc Nguyễn Anh Dũng cho rằng: ngành nông nghiệp của Đài Loan trong nhiều năm qua đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển "thần kì" của kinh tế Đài Loan, mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của Đài Loan là hình mẫu điển hình để Việt Nam học tập và phát triển.

          Trong bài trình bày tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan Hoàng Kim Thành cho biết chính quyền Đài Loan hiện nay thúc đẩy mạnh mẽ chính sách hướng Nam mới, trong đó ưu tiên các lĩnh vực mà Đài Loan có thế mạnh như nông nghiệp, điện tử... Đài Loan sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam phát triển các mô hình hoặc khu thí điểm nông nghiệp công nghệ cao.

          Về phía Việt Nam, đồng chí Phan Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã dẫn đầu đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham dự và có bài trình bày tại Hội thảo giới thiệu về một số ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Hội thảo được các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá cao, phù hợp với nhu cầu tìm hiểu thông tin, chính sách về thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đối với doanh nghiệp Đài Loan hiện nay. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai bên tiến hành trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​