20190530_112018.jpg

​​​Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng xu thế hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Đài Loan và các nước trong khuôn khổ hợp tác "hướng Nam mới" là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại diễn biến phức tạp, xu thế bảo hộ thương mại ngày càng gia tăng. Đài Loan trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy toàn diện hợp tác với các quốc gia trong chính sách "hướng Nam mới" không chỉ là kinh tế, thương mại, du lịch mà còn là nông nghiệp, dịch vụ và khoa học công nghệ.

Tại phiên Thảo luận chuyên đề, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Nguyễn Anh Dũng đã cùng Chủ nhiệm của Văn phòng Thái Lan, Văn phòng Indonesia đã có các trao đổi về Việt Nam với nguồn lao động dồi dào, chính sách đầu tư mở cửa, có độ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng qua hàng loạt hiệp định FTA thế hệ mới đã và đang đàm phán nổi lên như một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng và Đài Loan nói chung. 

Mặt khác, Việt Nam luôn đánh giá cao sự đóng góp của doanh nghiệp Đài Loan vào phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong hơn 30 năm qua. Để tăng cường và hiệu quả hơn nữa, doanh nghiệp Đài Loan cần chủ động tổ chức và cơ cấu lại mô hình đầu tư, tạo thành hệ sinh thái và vùng doanh nghiệp phụ trợ cho một lĩnh vực nào đó, tránh việc đầu tư rải rác, đơn lẻ không đem lại hiệu quả thiết thực trong bối cảnh hiện tại.​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​